Select Page

Bé Ăn Dặm Nên Ăn Gì Tốt Cho Sức Khỏe Để Được Phát Tiển Toàn Diện Hơn

Bé Ăn Dặm Nên Ăn Gì Tốt Cho Sức Khỏe Để Được Phát Tiển Toàn Diện Hơn

Sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính và cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu tiên sau sinh ( Kể cả sữa mẹ hay sữa hộp). Sau khoảng thời gian này trẻ sẽ bắt đầu vào thời kỳ phát triển nhanh nên cần rất nhiều dinh dưỡng và nguồn vitamin khác nhau ( Giai đoạn ăn dặm), lúc này chất dinh dưỡng có trong sữa đã không đủ để hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì vậy các bé cần phải được cung cấp chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, vậy bé ăn dặm nên ăn gì mới là phù hợp nhất.

Bé ăn dặm nên ăn gì là phù hợp và đầy đủ chất nhất

bé ăn dặm nên ăn gì

Ăn dặm là những bữa ăn đầu đời của trẻ nhỏ, giai đoạn này bất kỳ bé nào cũng phải trãi qua và mọi bà mẹ cũng không còn quá xa lạ gì với vấn đề này. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn ăn dặm của các bé là làm thế nào để có được sự khởi đầu tốt đẹp. Phần lớn trẻ nhỏ có thể bắt đầu ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi, cũng có một số bé có thể ăn dặm sớm hơn ( Khoảng 4 tháng). Trước 4 tháng tuổi cơ thể trẻ nhỏ chưa sản sinh ra nhiều men Amylase để tiêu hóa các chất bột, nếu cho trẻ ăn dặm vào thời điểm này sẽ khiến trẻ dễ nôn mữa hay rối loạn tiêu hóa. Ngược lại, việc cho trẻ ăn dặm quá muộn ( Thường là sau 6 tháng) có nhiều khả năng khiến cho trẻ tăng trưởng chậm, thậm chí là suy dinh dưỡng vì không được cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn cần thiết.

Một số nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm

bé ăn dặm nên ăn gì

Những món ăn đầu đời sẽ giúp định hướng cho việc cảm nhận về ẩm thực và thói quen ăn uống của trẻ. Tùy theo thể trạng của mỗi bé mà các bạn có thể tập cho các bé ăn dặm một cách phù hợp. Ăn dặm ở đây có nghĩa là tập cho các bé làm quen với các loại thức ăn đặc, nhưng chúng hoàn toàn không thể thay thế cho sữa mẹ hoặc sữa bột ngay tức thời mà cần phải có một thời gian dài làm quen. Thời gian đầu khi các bé ăn dặm các bà mẹ chỉ nên pha bột thật loãng và cho ăn ít bữa trong ngày, sau đó thì tăng dần liều lượng của các bữa ăn lên.

Bé ăn dặm nên ăn gì?

bé ăn dặm nên ăn gì

Các bà mẹ cần phải đảm bảo đầy đủ các nhóm thức ăn sau trong thời kỳ ăn dặm của trẻ nhỏ:

  • Bột đường: Gạo, mì, bắp,.. là một số loại thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu, hơn phân nữa là nhu cầu về đạm và các loại vitamin.
  • Đạm: Trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ nhỏ cần phải chứa đầy đủ đạm, nguồn thực phẩm chính để cung cấp đạm cho các bé trong giai đoạn ăn dặm là: thịt, cá, tôm, cua,..
  • Dầu mỡ: Đây là chất xúc tác giúp cơ thể trẻ có thể dễ dàng hấp thu các loại vitamin, đồng thời chúng còn làm cho bột mềm và dễ ăn hơn. Bên cạnh đó, dầu mỡ còn giúp cho sự phát triển của não bộ được hoàn thiện và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể trẻ nhỏ. 
  • Ra, củ, quả: Được xem là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ giúp hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ. 

Các thời kỳ ăn dặm ở trẻ nhỏ

bé ăn dặm nên ăn gì

  • Giai đoạn ăn bột: Trong giai đoạn làm quen với việc ăn dặm thì bột là sẽ nguồn thực phẩm chính của trẻ nhỏ vào thời điểm này. Các bà mẹ có thể mua bột dinh dưỡng của các hãng có uy tín, vì phần lớn những sản phẩm này sẽ được các nhà sản xuất tính toán rất chính xác về giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài ra các bạn cũng có thể tự chế biến thức ăn cho trẻ nhưng cần phải bảo đảm vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Giai đoạn ăn cháo: Sau khoảng 9-10 tháng tuổi, khi các bé đã quen với việc ăn dặm thì lúc này các bạn đã có thể nấu cháo cho các bé tập ăn. Để bổ sung thêm chất dinh dưỡng các bạn nên hầm xương để lấy nước nấu cháo, bên cạnh đó nhớ cho thêm các loại thực phẩm khác vào như: cá, thịt, rau,.. Lưu ý: Khi nấu cháo cho các bé chúng ta nên nêm nếm thật nhạt.
  • Giai đoạn ăn cơm: Khi trẻ mọc răng đầy đủ thì các bạn có thể cho các bé tập ăn cơm, con cho các bé ăn cần được nấu mềm và tán nhuyễn. 

*****

Các từ khóa liên quan:

  • bé ăn dặm nên ăn gì
  • thực đơn ăn dặm cho bé

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *