Select Page

Cách Dạy Con Thông Minh Của Người Nhật Mà Các Bậc Phụ Huynh Nên Tham Khảo

Cách Dạy Con Thông Minh Của Người Nhật Mà Các Bậc Phụ Huynh Nên Tham Khảo

Trẻ em ở nước Nhật nổi tiếng là rất chăm chỉ, biết lễ phép và gắn bó với gia đình, có kỷ luật, khuôn phép và cũng hết sức tự tin vào chính mình. Đó chính là sự thành công của giáo dục. Tại nước Nhật, các bậc cha mẹ luôn có bí quyết riêng trong việc dạy dỗ con cái. Vì vậy các bậc phụ huynh chúng ta cần phải tham khảo và học hỏi cách dạy con thông minh của người Nhật để có thể giúp cho con cái được phát triển tốt nhất và có tính tự lập.

Những cách dạy con thông minh của người Nhật

Cho con đọc truyện cổ tích

Cũng như là các bậc cha mẹ khác trên thế giới, các bà mẹ ở Nhật thường dạy con thông qua việc kể cho bé nghe các câu chuyện cổ tích. Các bậc phụ huynh luôn tin rằng chính thế giới thần thoại trong những câu chuyện ấy cùng những điều lạ kỳ và không tưởng diễn ra truyện là chất liệu và là niềm cảm hứng cho sức sáng tạo vô biên của con trẻ sau này.

cách dạy con thông minh

Bạn hãy thử nhìn vào cuộc sống thường ngày xem và chúng ta sẽ thấy: trong truyện có thảm thần bay trên không trung và ngoài đời chúng ta đã có máy bay, trong truyện chỉ cần phẩy phẩy tay là cánh cửa mở ra và ngoài đời chúng ta đã có hệ thống cửa cảm biến,… Do đó, đây cũng là một trong số những cách nuôi dạy con thông minh.

Cách dạy con thông minh khi không quy chụp, áp đặt trẻ

Ở nước Nhật, các bậc cha mẹ ít khi quy kết con cái như “Con thật là đứa lười biếng” hoặc “Sao con lại lì lợm thế”, bởi vì họ hiểu được tâm lý của trẻ con. Đơn giản cũng giống như khi bạn mắng chửi con bạn là đồ con lợn chục lần, thì chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Bởi khi các bậc cha mẹ dùng những lời mang tính tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, thì trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó. Do vậy, bạn không nên quy chụp và áp đặt trẻ nhỏ.

Nuôi dạy con thông minh khi khen biết hành vi cụ thể của con

Nếu như bạn chỉ khen “Con của tôi giỏi quá” thì vô hình sẽ biến trẻ thành tự phụ. Không chỉ đơn giản là khen trẻ mà các cha mẹ Nhật thường hay khen những hành vi cụ thể mà trẻ đã làm như “Con của mẹ tự xúc cơm thật là cừ” hoặc “Ai mà biết tự thay quần áo giỏi thế ta!”.

cách dạy con thông minh

Khi con trẻ được khen về một hành vi cụ thể nào đó, chắc chắn chúng sẽ cố gắng làm tốt các việc đó ở những lần kế tiếp để được cha mẹ hài lòng và khen ngợi lần nữa. Các cha mẹ Nhật không hề ngại khen con nhưng họ khen rất là cụ thể.

Không cho con trẻ xem TV

Cách dạy con thông minh là đây, bạn có biết tại sao cha mẹ Nhật lại làm như vậy không. Bởi ngoài việc xem TV sẽ tốn thời gian mà còn có thể khiến cho trẻ bị nghiện.Các bậc cha mẹ Nhật đều ý thức rất rõ về việc nếu cho con xem TV quá sớm và quá nhiều thì các cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ.

cách dạy con thông minh

Mặt khác, từ chiếc TV sẽ phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thuỳ não trước (là phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người. Vì vậy, câu nói “Tắt TV, Bật ý tưởng” chính là châm ngôn truyền miệng của các bậc phụ huynh tại nước Nhật.

Dạy chữ cho con từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu nhiều năm của nước Nhật, việc dạy chữ cho con có thể làm thay đổi chức năng, và từ đó cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, khi trẻ càng nhỏ thì lại càng dễ.

cách dạy con thông minh

Do đó, các bậc cha mẹ tại nước Nhật luôn quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Và chính họ hiểu rằng để cho hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ được hoạt động tốt, trẻ càng học sớm gần với thời điểm trẻ mới sinh ra thì càng có hiệu quả cao.

Biết kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Thật khác với nhiều người thường hay bực mình khi trẻ nhỏ thường hỏi đi hỏi lại một câu hỏi ngô nghê, các cha mẹ Nhật đều không ngại giải thích điều đó nhiều lần cho con họ.

Theo họ thì để một đứa trẻ có thể thành thạo được một việc gì đó thì phải cần ít nhất phải là 3 tháng. Ví dụ như khi trẻ đã nhớ được chữ cái “a b c…” thì phải mất thời gian ít nhất là 3 tháng trẻ mới có thể đọc được các chữ đó một cách thành thạo.

Cho trẻ thường xuyên vận động

Không chỉ riêng việc tập trung phát triển trí tuệ cho trẻ, các bậc cha mẹ Nhật cũng rất là chú trọng việc rèn luyện thể chất cho con. Ngay từ lúc bé chào đời, cha mẹ Nhật đã lưu ý giáo dục cho chúng về tất cả các mặt như sức khoẻ, vận động, kỷ luật, đạo lý và tình cảm. Đây là cách dạy con thông minh của người Nhật.

cách dạy con thông minh

Đối với các trẻ khi lên 2, cha mẹ đã cho trẻ tập đi bộ đều đặn mỗi ngày và họ sẽ chia nhỏ khoảng cách tập luyện ra thành những đoạn ngắn như 10m, 20m mỗi ngày. Bên cạnh đó, người Nhật còn thường xuyên cho trẻ nhỏ đi công viên. Vì những trò chơi ở nơi đó sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ và cũng là cách phát triển thể chất toàn diện nhất.

Cũng như câu “Một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể cường tráng” chính là câu châm ngôn “bỏ túi” của phần lớn các ông bố bà mẹ ở nước Nhật.

Cách dạy con thông minh là không chỉ trích lỗi lầm của con

Cha mẹ thường hay kỳ vọng rất nhiều vào con cái của mình, và chính vì kỳ vọng quá nhiều nên đôi khi đã khiến cho họ thất vọng nặng nề bởi trẻ không đạt được những điều họ mong muốn. Việc chỉ trích những lỗi lầm của con cái là vấn đề thường gặp phải ở các gia đình hiện nay.

Tuy nhiên, các mẹ Nhật lại quan niệm rằng bất cứ ai cũng có sai lầm và hành động chỉ trích những lỗi lầm của người khác sẽ không giúp họ tốt hơn được và đương nhiên là việc chỉ trích đó sẽ càng không xảy ra với con của họ.

Áp dụng kỷ luật không nước mắt

Đây là cách dạy con thông minh mà mọi người cần học hỏi. Bên cạnh không chỉ trích lỗi lầm của con thì các bậc phụ huynh cũng không nên dùng đòn roi để dạy con.

Những lúc con phạm sai lầm, cha mẹ cần nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu việc làm của của mình, cần cẩn thận lời lẽ khi nói với con cái, không nên chỉ trích quá nặng làm xúc phạm đến con trẻ sẽ chỉ khiến cho mọi việc xấu đi và càng không nên dùng vũ lực với lý do để con ghi nhớ và không tái phạm. Ngay lúc này, cha mẹ cần phải thật bình tĩnh và nhớ áp dụng kỷ luật không nước mắt.

Dạy cho con cách tra cứu và tìm tòi

Cha mẹ ở Nhật thường sẽ hướng dẫn cho con sử dụng những loại từ điển để tra cứu ngay từ nhỏ, trẻ có thể tra nghĩa của từ mới, hoặc cách viết đúng chữ Hán. Cũng như việc khi trẻ biết địa chỉ rồi nhưng lại được người khác đưa lên xe và dẫn chúng đi thì trẻ nhỏ sẽ cảm thấy rất khó nhớ đường. Ngược lại, nếu tự dùng bản đồ để tìm đường đi, rồi trên đường lại vừa đi vừa hỏi đường sẽ giúp trẻ nhớ rất lâu.

cách dạy con thông minh

Bởi trẻ nhỏ sẽ dễ tiếp nhận kiến thức hơn nếu như chúng tự tìm tòi, tự tra cứu hơn là được cha mẹ dạy cho theo kiểu thụ động. Vì vậy, hãy dạy cho con bạn cách tự tìm tòi và tra cứu để trẻ phát triển một cách tốt nhất.

Các từ khóa liên quan:

  • cách dạy con thông minh
  • cách nuôi dạy con thông minh
  • nuôi dạy con thông minh
  • kỷ luật không nước mắt

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *