Select Page

Cách Tắm Nắng Cho Trẻ Sơ Sinh Chuẩn Nhất Mang Lại Hiệu Quả Cao

Cách Tắm Nắng Cho Trẻ Sơ Sinh Chuẩn Nhất Mang Lại Hiệu Quả Cao

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là điều rất cần thiết và quan trọng. Bởi những thành phần trong ánh nắng mặt trời có tác dụng giúp diệt khuẩn, cung cấp vitamin D để giúp cho răng và xương và chắc khỏe. Tuy nhiên, không hẳn là bà mẹ nào cũng biết cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn nhất. Sau đây sẽ là phần hướng dẫn cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh mang lại hiệu quả cao mà các bà mẹ cần nắm được.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Chọn thời điểm phơi nắng cho trẻ sơ sinh

Các bé sau khi sinh khoảng 7-10 ngày đã có thể tắm nắng được, nhằm giúp cơ thể tổng hợp vitamin D cần thiết. Trong ngày, các bà mẹ chỉ nên tắm nắng cho bé trong khoảng thời gian từ 6 đến 9 giờ sáng và lúc sau 5 giờ chiều. Đây là cách tắm năng cho trẻ sơ sinh cơ bản mà các bà mẹ cần nắm được để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Bởi trong lúc từ 6-9 giờ sáng, các tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá là yếu, rất thích hợp để giúp cho bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh đó, khoảng thời gian sau 5 giờ chiều, các tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp cho bé của bạn hấp thụ được các chất can-xi và phốt pho một cách tốt nhất, rất có ích cho sự phát triển xương của bé.

Một điều quan trọng mà các bà mẹ cần lưu ý là khoảng thời gian từ lúc 10 đến 16 giờ, tuyệt đối không được cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bởi lúc này, tia cực tím hoạt động cực mạnh sẽ gây tổn thương đến làn da mỏng manh của các bé.

Tắm nắng bao lâu thì đủ?

Tùy theo độ tuổi của bé mà thời gian tắm nắng có thể dao động từ 10 đến 30 phút mỗi ngày. Trong những ngày đầu, các bà mẹ có thể tắm nắng cho con trong bóng râm với khoảng thời gian 10 phút và tăng dần lên theo từng ngày khoảng 20 đến 30 phút cho những ngày tiếp theo.

cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Mỗi đợt tắm nắng cho bé, các bà mẹ chỉ nên kéo dài trong khoảng 10 ngày và những ngày sau mẹ nên để cho bé “nghỉ” khoảng từ 10 đến 20 ngày rồi mới bắt đầu lại đợt tắm nắng tiếp theo. Đối với trẻ sơ sinh, các mẹ không nhất thiết phải đưa con ra bên ngoài mà bạn cũng có thể cho con tắm nắng qua khung cửa sổ vào buổi sáng sớm hoặc mở cửa nhà ra để cơ thể con hấp thụ ánh nắng mặt trời tốt hơn.

Vào những ngày thời tiết lạnh, các mẹ nên để cho con tắm nắng vào buổi chiều, thời gian ký tưởng nhất là khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều. Bởi buổi sáng thời tiết thường lạnh hơn và có sương nên bé sẽ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

– Giai đoạn chuẩn bị: Vào những ngày đầu, các mẹ chỉ nên để lộ một phần da của bé và cho bé phơi nắng ở trong bóng râm khoảng 10 phút. Và cứ như thế tiếp tục tăng thời gian lên khoảng 20 phút trong ngày thứ hai, rồi 30 phút cho ngày thứ ba.

cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

– Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh: Bạn cho bé mặc quần áo sao cho để hở từ bàn chân, nhớ che mặt và mắt cho bé. Bạn nên tắm nắng 5 phút ở phần mặt thân trước và 5 phút ở phần thân sau vào ngày thứ 4. Những ngày kế tiếp, bạn cho bé mặc áo hở từ phần đầu gối rồi kéo dần phần che lên phía đùi, bụng, ngực, và tăng thời gian phơi nắng thêm 5 phút mỗi ngày. Lưu ý rằng thời gian tắm nắng không nên quá 30 phút mỗi ngày.

Những lưu ý khi phơi nắng cho trẻ sơ sinh

  • Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng là bạn không nên phơi nắng ở những nơi nhiều gió, bạn nên chọn những nơi thoáng đãng, có nhiều nắng.
  • Tránh không để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào đầu, mặt và mắt của bé.
  • Nếu bạn tắm nắng cho bé ở trong phòng, bạn nên mở cửa kính ra vì chính cửa kính sẽ cản trở quá trình hấp thu tia hồng ngoại của cơ thể.
  • Không nên phơi nắng cho trẻ sở sinh vào những giai đoạn thời tiết bất thường, đặc biệt những lúc giao mùa.
  • Hãy vho bé uống nước và lau sạch mồ hôi sau khi tắm nắng xong. Nếu là vào mùa hè, các mẹ có thể tắm cho bé ngay sau khi vừa cho con tắm nắng.
  • Các mẹ nên để hở phần chân và tay của trẻ dưới ánh nắng non.
  • Khi tắm nắng, các mẹ nên mặc ít áo cho bé, để hở da càng nhiều sẽ càng tốt.
  • Trong lúc tắm nắng cho bé, nếu thấy da bé chuyển sang màu đỏ, đổ nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh hơn, các mẹ nên cho bé uống chút nước lọc ngay và dùng nước ấm lau người cho bé.

Các từ khóa liên quan:

  • cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh
  • phơi nắng cho trẻ sơ sinh

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *