Select Page

Cách Trị Rôm Sảy Cho Bé Hiệu Quả Trong Những Ngày Nắng Nóng

Cách Trị Rôm Sảy Cho Bé Hiệu Quả Trong Những Ngày Nắng Nóng

Trong những ngày thời tiết nắng nóng khó chịu sẽ rất dễ khiến cho trẻ nhỏ bị rôm sảy. Đây là một căn bệnh ngoài da nhưng nếu như không biết cách chữa trị và chăm sóc thì có thể sẽ gây ra các biến chứng nặng hơn là như viêm nang lông, mụn nhọt hoặc bị nhiễm trùng da. Sau đây là các thông tin cần thiết về nguyên nhân và các cách trị rôm sảy cho bé để các bà mẹ tham khảo.

Nguyên nhân gây rôm sảy và các triệu chứng

Nguyên nhân

Rôm sảy ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do các tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn. Tình trạng này thường hay xảy ra khi thời tiết nắng nóng, tuy nhiên đôi khi cũng do trẻ mặc quần áo quá nóng gây ra. Bên cạnh đó, khi trẻ bị sốt cao hoặc trẻ nằm trong lồng ấp cũng có thể gây ra tình trạng nghẽn các ống tuyến mồ hôi dẫn đến rôm sảy.

Ngoài ra, còn do các nguyên nhân khác như: khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, do trẻ vận động nhiều chơi đùa với cường độ cao. Hoặc do trẻ mặc quần áo, các loại tã lót làm bằng một số loại vải pha nilon gây bí bách. Mặt khác, trẻ bị rôm sảy còn do một số vi khuẩn thường trú ở ngoài da có thể khiến bài tiết ra một loại chất nhờn làm bít đi các ống tuyến mồ hôi.

Triệu chứng

Phần lớn ở trẻ em, rôm sảy có chủ yếu xuất hiện ở da đầu, phần cổ, phần vai, ngực và lưng hoặc rôm sảy cũng có thể có nổi ở khu vực kẽ nách, háng.

cách trị rôm sảy cho bé

Triệu chứng dễ nhận biết nhất là xuất hiện các mụn nước ở dưới da, sau đó thì nổi mẩn đỏ và có thể gây ngứa cho trẻ. Thông thường thì rôm sảy ở trẻ có thể tự khỏi nhưng có một số trường hợp khác phải được điều trị.

Các cách trị rôm sảy cho bé hiệu quả nhất

Trị rôm sảy ở trẻ em bằng gừng tươi

Bạn dùng khoảng 70g gừng tươi (nhớ để cả vỏ) rồi rửa sạch, sau đó giã nát, tiếp theo bạn dùng bông thấm nước gừng và bôi đều lên những khu vực da bị nổi rôm sảy, ngứa ngáy. Mỗi ngày bạn hãy bôi cho bé từ 2-3 lần, thực hiện cách trị rôm sảy cho bé bằng gừng tươi trong 5 ngày liên tục để thu được kết quả tốt nhất.

cách trị rôm sảy cho bé

Ngoài ra, để trị rôm sảy cho trẻ, bạn cũng có thể dùng 50g gừng tươi rồi giã nhỏ, sắc với khoảng 2 lít nước. Sau khi đun sôi xong, đợi nước nguội thì tắm cho trẻ. Mỗi ngày, bạn hãy tắm cho bé một lần vào buổi sáng. Tắm liên tục trong 3 ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả của nó.

Cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh bằng lá dâu tằm

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần dùng 200g lá dâu tằm, sau đó rửa sạch cho vào một túi vải, đun sôi với khoảng 5 lít nước, rồi đợi đến khi nào nước ấm bớt thì tắm cho trẻ.

cách trị rôm sảy cho bé

Khi tắm xong, bạn hãy lau khô cho bé, rồi bôi (hoặc rắc) lên những chỗ bị rôm sảy một ít bột đậu xanh (lưu ý là đậu xanh còn cả vỏ rồi tán thành bột mịn, cho vào lọ đậy nút kín dùng dần dần). Để thu được kết quả tốt nhất, bạn hãy kiên nhẫn tắm liên tục cho bé từ 3-5 ngày.

Chữa rôm sảy cho bé bằng lá bọ mẩy

Đối với cách trị rôm sảy cho bé này, bạn cần chuẩn bị 70-100g lá bọ mẩy tươi cùng với 15g bạc hà. Tiếp theo, sắc lá bọ mẩy để lấy nước đặc, trước khi bắc ra thì hãy cho tiếp bạc hà vào, đun sôi lên là được. Bạn dùng nước bôi để rửa nơi có rôm sảy, thực hiện đều đặn một ngày 2-3 lần. Dùng liên tục trong khoảng 3-5 ngày là tốt nhất.

cách trị rôm sảy cho bé

Cách khác, bạn có thể dùng 30g lá bọ mẩy tươi, rửa sạch rồi đem sắc với khoảng 500ml nước còn lại khoảng 200ml, chia làm 2 lần uống vào buổi sáng và chiều tối. Dùng liên tục từ 3-5 ngày.

Cách trị rôm sảy cho trẻ bằng lá sài đất

Bạn cần chuẩn bị 20g lá sài đất cùng 30g lá ngải cứu và 50g lá nhài. Tiếp theo, bạn đem rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên. Sau đó, sắc kỹ lấy nước uống mỗi ngày một thang, bạn nên chia cho bé uống làm 2-3 lần trong một ngày.

cách trị rôm sảy cho bé

Để cách trị rôm sảy cho bé bằng lá sài đất có được kết quả tốt nhất thì bạn nên cho bé uống liên tục 3-5 ngày sẽ thấy đỡ hơn rất nhiều.

Trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh bằng rau má

cách trị rôm sảy cho bé

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị khoảng 10g bột sắn dây cùng với 30g rau má (tươi). Phần rau má, bạn sẽ phải rửa sạch rồi đem giã nát ra, sau đó thêm một lượng nước sôi vào để nguội đủ dùng. Tiếp theo, bạn vắt lấy nước rau má, bỏ đi phần bã, rồi hòa cùng với bột sắn dây, bạn nên thêm vào một ít đường sao cho vừa khẩu vị, để cho trẻ uống từng ngày.

Cách trị rôm sảy cho bé bằng lá kinh giới

cách trị rôm sảy cho bé

Để trị rôm sảy cho bé thật hiệu quả, bạn nên dùng lá kinh giới khô và nấu sôi lên khoảng 10 phút, sau đó pha chung với nước tắm cho trẻ. Hoặc cách khác, bạn cũng có thể dùng lá tươi, sau đó vò nát rồi pha chung với nước tắm.

Các từ khóa liên quan:

  • cách trị rôm sảy cho bé
  • trị rôm sảy cho bé
  • cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh
  • trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh
  • trị rôm sảy cho trẻ
  • trị rôm sảy ở trẻ em
  • rôm sảy ở trẻ sơ sinh
  • chữa rôm sảy cho bé
  • cách trị rôm sảy cho trẻ

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *