Select Page

Có Nên Dùng Máy Hút Sữa Không? Nên Dùng Máy Hút Sữa Đơn Hay Đôi

Có Nên Dùng Máy Hút Sữa Không? Nên Dùng Máy Hút Sữa Đơn Hay Đôi

Sữa mẹ luôn luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ. Chính vì vậy việc nuôi con bằng sữa mẹ là rất cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, khi đến lúc các mẹ phải quay trở lại công việc thì việc cho trẻ bú là điều không thể. Do đó, máy hút sữa sẽ là phương án tối ưu nhất, nhưng không ít các bà mẹ vẫn lo lắng liệu có nên dùng máy hút sữa không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi đó, chúng ta hãy cùng xem xét chiếc máy hút sữa sẽ mang lại lợi ích gì cho mẹ và bé khi sử dụng nó.

Máy hút sữa có lợi ích gì?

Thứ nhất, đối với các bà mẹ bận rộn về thời gian và công việc thì máy hút sữa sẽ hỗ trợ rất tốt cho các bạn. Bởi sau thời gian nghỉ hộ sản tại nhà, bắt buộc các bạn phải tiếp tục đi làm, khi đó bạn không thể cho con trẻ bú sữa mẹ được. Vậy trong trường hợp này, bạn hãy nghĩ xem có nên dùng máy hút sữa không? Tin chắc rằng rất nhiều bà mẹ trả lời là “có”. Thực sự, lúc này việc trang bị cho mình một chiếc máy hút sữa sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Sau khi hút sữa, bạn có thể bảo quản sữa để trong ngày cho bé bú. Như vậy vừa tiện lợi cho bạn vừa tốt cho con khi vẫn được uống sữa mẹ.

Thứ hai, sẽ không ít các bà mẹ có hiện tượng căng tức ngực khi sữa quá nhiều. Điều này sẽ gây ra cảm giác rất khó chịu và đau nhức. Nếu khi đó, bé vẫn còn no thì không thể nào ép bé bú để giảm bớt căng tức ngực được. Ngay lúc này, không gì tốt hơn bằng cách dùng máy hút sữa để lấy bớt lượng sữa ra một cách êm ái không gây đau như các biện pháp nặn sữa bằng tay. Và bạn vẫn có thể dùng sữa đó để cho bé bú tiếp trong ngày.

Thứ ba, trong trường hợp bé bú kém hoặc không biết bú thì chắc chắn bạn phải cần đến máy hút sữa để hỗ trợ cho bé trong quá trình bú.

Có nên dùng máy hút sữa không?

Như ba trường hợp đã phân tích ở trên cùng với những lợi ích của nó thì chắc chắn các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “có nên dùng máy hút sữa không?” rồi.

có nên dùng máy hút sữa không

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải xem xét thêm, nếu các bạn thường xuyên ở gần bé hoặc nếu có rời đi chỉ khoảng 1-2 giờ thì bạn không nhất thiết phải dùng máy hút sữa.

Nên dùng máy hút sữa bằng tay hay bằng điện?

Máy hút sữa trên thị trường có hai loại là máy hút sữa bằng tay và bằng điện. Hai loại này khác nhau về cách thức vận hành và giá thành.

Vì vậy nhiều người không biết nên dùng máy hút sữa bằng tay hay bằng điện sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, rất khó để so sánh được loại nào tốt hơn. Bởi mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng của nó thích hợp với từng đối tượng về nhu cầu và mục đích sử dụng.

Để giải đáp được câu hỏi này, chúng ta hãy cùng phân tích ưu và nhược điểm riêng của từng loại.

Máy hút sữa bằng tay:

Ưu điểm:

Giá thành thấp, cấu tạo đơn giản: Các loại máy này thường có giá dưới 1 triệu đồng và có cấu tạo rất đơn giản, lắp ráp nhanh chóng, dễ dàng sử dụng và vệ sinh các bộ phận của máy.

Để hút sữa, các mẹ chỉ cần đặt phễu áp vào bầu ngực, sau đó bóp cần theo tốc độ mà bạn cảm thấy dễ chịu nhất. Với giá thành rẻ của máy hút bằng tay sẽ giúp cho các mẹ tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể.

Nhỏ gọn, tiện lợi, dễ mang theo, độ bền cao: Do máy hoạt động bằng tay nên rất nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi kể cả khi không có nguồn điện. Bạn cũng có thể mang theo máy khi đi du lịch mà không quá cồng kềnh.

Không gây tiếng ồn: Sử dụng máy hút sữa bằng tay sẽ đảm bảo sự yên tĩnh cho cả bạn và bé.

có nên dùng máy hút sữa không

Nhược điểm:

Máy hút sữa bằng tay không phù hợp cho người ít sữa.

Không có chế độ massage: Thông thường các loại máy này không có chức năng massage, do đó sẽ gây một chút cảm giác đau cho người dùng. Tuy nhiên, hiên nay có duy nhất dòng máy hút sữa bằng tay có chức năng massage là Medela Harmony được rất nhiều người ưa chuộng và dĩ nhiên giá thành của máy này cao hơn so với các loại hút bằng tay khác.

Nhanh mỏi tay: Khi phải bóp cần liên tục trong 10 – 15 phút liên tục, bạn sẽ rất nhanh mỏi tay và các bạn cũng sẽ không làm được gì thêm trong quá trình hút sữa.

Phải thực hiện hút sữa luân phiên: Do các loại máy hút bằng tay là loại bình đơn nên bạn chỉ có thể hút một bên cho mỗi lần, thế nên bạn phải thực hiện luân phiên cho hai bên ngực.

Vậy có nên dùng máy hút sữa bằng tay không? Các bạn đừng quá lo lắng, nếu bạn không thích có tiếng ồn, hay muốn sử dụng sao cho bền cũng như là tiết kiệm chi phí thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm dùng máy hút sữa bằng tay. Nếu bạn không quá nhạy cảm thì việc không có massage cũng không phải là vấn đề quá to tát.

Máy hút sữa bằng điện:

Ưu điểm:

Tiết kiệm sức, dễ mang theo: Các loại máy hút sữa bằng điện ngoài sử dụng nguồn điện thì nó còn có thể dùng pin để hoạt động (tùy loại, có loại chỉ sử dụng bằng điện). Do đó cũng rất dễ mang theo máy khi ra ngoài. Mặt khác, máy chạy bằng động cơ nên bạn không cần phải dùng tay để bóp mà chỉ cần nhấn nút và đợi lấy sữa thôi. Trong thời gian đó, bạn có thể làm việc khác vẫn được.

Có thể dùng cho cả người ít sữa và nhiều sữa.

Máy có nhiều lựa chọn: Có hai loại là máy hút sữa bằng điện đơn và máy hút sữa bằng điện đôi. Đến đây chắc chắn các mẹ sẽ lưỡng lự nên dùng máy hút sữa đơn hay đôi? Điều này phải phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, nếu có thể bạn hãy dùng loại máy hút sữa đôi để hút được một lúc hai bên ngực giúp tiết kiệm thời gian hơn.

có nên dùng máy hút sữa không

Nhược điểm:

Giá thành cao: Các loại này có giá cao hơn so với các dòng hút sữa bằng tay.

Độ bền không cao: Dòng hút sữa bằng điện dễ bị hư hỏng hơn loại hút sữa bằng tay, chỉ cần bạn làm rơi rớt động cơ là máy có thể đã hỏng mất.

Phụ thuộc nhiều vào nguồn điện: Đa số các dòng máy loại này đều dùng bằng nguồn điện cắm trực tiếp. Do đó khi mất điện bạn không thể sử dụng được và cũng không thể mang ra ngoài dùng. Tuy nhiên, hiện nay cũng đã có một số dòng máy có thể dùng kèm theo pin, nhưng những loại này thường giá thành rất đắt, bạn sẽ phải khá tốn kém để mua máy này.

Đến đây nếu câu trả lời là “có” của bạn cho câu hỏi “có nên dùng máy hút sữa không?” thì qua phần phân tích ưu – nhược điểm của hai loại này tin chắc rằng bạn đã có thể lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của riêng mình rồi phải không nào! Hãy xem xét kỹ lưỡng và đưa ra quyết định tốt nhất nhé!

Các từ khóa liên quan:

  • có nên dùng máy hút sữa không
  • có nên dùng máy hút sữa bằng tay
  • nên dùng máy hút sữa bằng tay hay bằng điện
  • nên dùng máy hút sữa đơn hay đôi

About The Author