Select Page

Hướng Dẫn Cách Chọn Đồ Chơi Cho Trẻ Sơ Sinh

Hướng Dẫn Cách Chọn Đồ Chơi Cho Trẻ Sơ Sinh

Trong thế giới của trẻ nhỏ, những món đồ chơi là cách thức giúp các bé học hỏi và tìm hiểu về môi trường xung quanh. Đồ chơi cho trẻ sơ sinh có tác dụng kích thích giúp phát triển các cơ quan và tư duy của các bé, nó mang đến cho các bé cơ hội phát triển toàn diện nhất. Ở mỗi gian đoạn phát triển, cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh cũng thay đổi dần, chính vì thế chúng ta phải đưa ra những quyết định đúng đắn để chọn được món đồ chơi phù hợp nhất cho các bé.

Khi chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh, các ông bố bà mẹ nên lựa chọn những sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng. Phần lớn những món đồ chơi của các thương hiệu lớn được sản xuất bằng những nguyên vật liệu chất lượng, điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Hướng dẫn cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Tùy theo độ tuổi của các bé mà chúng ta sẽ có cách chọn đồ cho trẻ sơ sinh khác nhau:

  • Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi.
  • Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh khoảng 2 tháng tuổi.
  • Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 4-6 tháng tuổi.
  • Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi.

Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Đối với những bé một tháng tuổi, việc cầm, nắm hay chơi đùa với những món đồ chơi có kích thước lớn là điều rất khó. Chính vì thế các bậc sinh thành chỉ nên chọn những món đồ chơi có thể giúp các bé học cách quan sát, tập trung như: đồ chơi treo nôi, xúc xắc,.. Những món đồ chơi này có khả năng thu hút sự chú ý của các bé.

Rất nhiều người cho rằng, ở giai đoạn 1 tháng tuổi các bé chỉ ăn và ngủ mà không hề nhận ra được trẻ nhỏ cũng có thể quan sát, nhận biết về thế giới xung quanh thông qua những thứ các bé có thể nhìn thấy. Dạng đồ chơi phù hợp nhất cho các bé 1 tháng tuổi là những bộ đồ chơi có nhiều màu sắc, hình dáng hoặc dạng đồ chơi có nhạc êm ái. 

cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

 

Vì các bé lúc này đã có khả năng quan sát nên chúng ta cũng có thể treo những bức tranh, hình ảnh cách các bé khoảng 20-30cm. Bên cạnh đó nhớ kết hợp một số loại đồ chơi treo nôi có màu sắc tươi sáng, chỉ với những cái đơn giản như vậy đã có thể giúp các bé hào hứng và rất dễ chìm vào giấc ngủ.

Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh khoảng 2 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trí não của các bé đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng nên các bạn cần phải lưu ý chọn những món đồ chơi có khả năng hỗ trợ các bé phát triển.

cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

 

Những chiếc xúc xắc, lục lạc là một trong những sự lừa chọn phù hợp nhất cho các bé vào lúc này. Dạng đồ chơi này sẽ thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ, trong khi các bé chơi đùa thì các bạn nên nói chuyện một cách nhẹ nhàng với các bé, điều này sẽ làm cho các bé thích thú hơn. 

Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 4-6 tháng tuổi

Khi các bé hơn 4 tháng tuổi, chúng ta nên chọn mua những loại đồ chơi phù hợp với độ tuổi của các bé như: đồ chơi gặm nướu, các loại thú nhồi bông hay đồ chơi có pin,.. Dạng đồ chơi xếp hình ( Những khối cơ bản) bằng gỗ hay nhựa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất vào lúc này.

cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

 

Các loại đồ chơi được cho là phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh từ 4-6 tháng tuổi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển não bộ của các bé.

Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi

Bước vào giai đoạn này, các bé thường phát triển nhanh chóng về thể chất nên rất thích vận động. Chính vì thế các bạn có thể chọn những món đồ chơi có khả năng hỗ trợ phát triển kỹ năng vận động cho các bé. Búp bê, ô tô, đồ chơi âm nhạc,.. là những gợi ý không tồi cho trẻ sơ sinh đang trong độ tuổi từ 7-12 tháng.

cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

 

Lưu ý: Khi các bé ở độ tuổi này các bạn nên dành nhiều thời gian hơn để chơi với các bé, bên cạnh đó việc khuyến khích trẻ phát triển khả năng tư duy cũng như ghi nhớ sẽ giúp ích rất nhiều cho giai đoạn phát triển sau này của trẻ nhỏ.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh
  • nên chọn đồ chơi gì cho bé sơ sinh
  • làm đồ chơi cho trẻ sơ sinh

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *