Select Page

Khi Nào Cho Bé Ăn Dặm Là Phù Hợp Nhất

Khi Nào Cho Bé Ăn Dặm Là Phù Hợp Nhất

Theo từng giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, nhu cầu dinh dưỡng cần thiết để giúp cho các bé phát triển sẽ thay đổi theo thời gian. Vào lúc này thì nguồn sữa mẹ đã không còn đủ để đáp ứng cho sự phát triển của các bé. Giai đoạn này thường đến khi các bé trong độ tuổi từ 4-6 tháng tuổi, đây sẽ là thời điểm chúng ta phải chuẩn bị cho các bé một chế độ ăn dặm phù hợp. Tuy nhiên thời điểm ăn dặm của mỗi bé không hề đồng nhất, chính vì thế câu hỏi được đặt ra ở đây là ” khi nào cho bé ăn dặm là phù hợp nhất”.

Theo một số khuyến cáo thì các ông bố, bà mẹ nên cho trẻ nhỏ ăn dặm sau 6 tháng tuổi, nhưng tốt nhất hãy chú ý đến một số dấu hiệu ” muốn” ăn dặm của các bé. Ở một số trường hợp đặc thù thì việc cho các bé ăn quá sớm sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Khi nào cho bé ăn dặm

khi nào cho bé ăn dặm

Một số dấu hiện nhận biết bé muốn ăn dặm

 • Sau khi bú no các bé vẫn khóc đòi bú thêm.
 • Trẻ nhỏ thường không muốn đợi đến lần bú tiếp theo, thay vào đó chúng sẽ thường xuyên mút ngón tay.
 • Thói quen ăn uống thay đổi, nếu trước đây ban đêm các bé thường ngủ thì bây giờ chúng lại thường xuyên thức dậy giữa đêm đòi bú.
 • Giấc ngủ ban ngày của các bé cũng bị thay đổi, thay gì ngủ trọn giấc chúng lại thức giấc sớm hơn bình thường.
 • Trẻ nhỏ thường có biểu hiện tò mò, hứng thú và muốn với lấy thức ăn trong tay bạn.

Lưu ý: Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, thời gian sớm nhất cho việc ăn dặm là 17 tuần tuổi.

Tạo thói quen ăn dặm cho trẻ

Từ giai đoạn bú sữa mẹ chuyển qua giai đoạn ăn dặm là mốc thời gian rất quan trong cho cả bạn lẫn các bé. Do vậy thời điểm khi nào cho bé ăn dặm khiến không ít người cẩm thấy phân vân, bên cạnh đó việc cho trẻ ăn gì cũng làm cho bậc cha, mẹ phiền lòng. Trong giai đoạn đầu khi cho các bé ăn dặm, việc tập thói quen cho ăn vào cùng một giờ nhất định trong ngày sẽ giúp các bé quen dần với chế độ ăn dặm.

Trên thực tế thì không có cách nào để thúc ép các bé tạo một thói quen ăn uống tốt trong thời gian ngắn, vì thế mọi cái đều phải bắt đầu từ từ và từng bước một. Đầu tiên các bạn có thể bắt đầu bằng một bữa ăn dặm/ngày để đánh giá tình hình chung như thế nào, sau đó dần dần chuyển sang chế độ ăn dặm 2-3 lần/ngày. Sau một thời gian ngắn các bạn sẽ thấy các bé ăn nhiều hơn bú sữa, tuy nhiên sữa vẫn đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ ít nhất trong 12 tháng đầu đời.

khi nào cho bé ăn dặm

 

Đa phần trẻ nhỏ thường bắt đầu ăn dặm từ lúc 4-6 tháng tuổi, thời điểm này cũng là lúc các chức năng hệ tiêu hóa của các bé đã khá hoàn thiện nên sẵn sàn cho việc ăn uống. Mặt khác thì cơ thể của chúng sẽ bắt đầu thiếu hụt các vi chất như: sắt, kẽm,.. vì vậy bé sau 4 tháng tuổi các bạn cần theo dõi cân nặng của các bé thường xuyên hơn. Với những đứa trẻ phát triển bình thường thì trung bình mỗi tuần chúng sẽ tăng từ 150-200g, nếu thấy các bé có dấu hiệu phát triển chậm thì có thể cho chúng ăn dặm ngay.  Ngược lại, nếu trẻ vẫn phát triển bình thường chỉ với sữa mẹ thì chứng tỏ rằng thời điểm tập cho bé ăn dặm vẫn chưa đến.

Chú ý: Những bé từ 7-8 tháng tuổi sẽ rất khó để tập ăn dặm vì đã quá quen với việc bú sữa mẹ, chính vì thế các bé sẽ gặp vấn đề với những loại thực phẩm có mùi vị khác mùi sữa. 

Vì sao cần cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

 • Việc cho các bé ăn dặm quá sớm rất dễ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột, thậm chí là nhiễm độc tố từ thức ăn. 
 • Thực phẩm ăn dặm thông thường là tinh bột và một số thứ khác, để có thể tiêu hóa tinh bột thì cơ thể phải có loại men Amylasa. Nhưng loại men này có rất ít ở trong nước bọt và tuyến tụy của trẻ dưới 4 tháng tuổi, không những thế hoạt tính của chúng lại rất yếu ( Chỉ bằng 10% so với người lớn). Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác, việc này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ cả trong hiện tại lẫn tương lai. Điều dễ nhận thấy nhất là khi trẻ ăn dặm sớm sẽ ít bú sữa mẹ hơn, bà mẹ cũng tạo ít sữa hơn.
 • Việc ăn dặm sớm cũng làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ. Chính sự thay đổi chế độ ăn khiến trẻ chưa quen dần chế độ ăn mới sẽ gây ra tình trạng nôn, mửa, rối loạn tiêu hóa,.. nhưng theo thời gian cơ thể các bé cũng sẽ thích ứng dần. Men Amylasa tiết ra nhiều hơn để giúp quá trình tiêu hóa tinh bột và các loại thức ăn khác, lúc này thận cũng phải làm việc nhiều hơn để tăng khả năng thanh lọc và bài tiết. Khi đã thích ứng với chế độ ăn mới, trẻ thường ăn khá mạnh và nếu các bà mẹ cho trẻ ăn càng nhiều vào lúc này thì bệnh béo phì rất dễ xuất hiện. 

*****

Các từ khóa liên quan:

 • khi nào cho bé ăn dặm
 • khi nào cho bé ăn dặm được
 • trẻ ăn dặm từ tháng thứ mấy

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *