Select Page

Nên Cho Bé Ăn Dặm Vào Giờ Nào Trong Ngày

Nên Cho Bé Ăn Dặm Vào Giờ Nào Trong Ngày

Tuy ở độ tuổi ăn dặm nhưng trẻ vẫn phải duy trì chế độ bú sữa mẹ nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày cũng không cần quá cứng nhắc. Nhưng các bạn vẫn phải đảm bảo tối thiểu từ 1-2 bữa trên một ngày và các bữa ăn cũng cần cách xa nhau.

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày?

nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày

Theo một số thông tin từ các chuyên gia về dinh dưỡng cho trẻ em, thời điểm cho ăn hay việc cho bé ăn dặm ngày mấy bữa là nỗi băn khoăn của không ít bà mẹ. Trên thực tế thì trong giai đoạn trẻ tập ăn dặm thì vẫn phải bú sữa mẹ và sử dụng sữa ngoài. Chính vì thế việc cho bé ăn dặm vào thời gian nào trong ngày không quá quan trọng, miễn làm sao đảm bảo cho các bé ăn tối thiểu 2 bữa một ngày ( Các bữa ăn dặm nên cách xa nhau). 

Tùy theo sức khỏe và thể trạng của mỗi bé mà dung tích mỗi bữa ăn của các bé sẽ khác nhau, có một số bé khỏe mạnh có thể ăn được cả chén đầy nhưng một số bé lại ăn rất ít. Đối với những bé biếng ăn trong giai đoạn tập ăn thì các bạn cũng không nên chia ra nhiều bữa khác nhau hay ép các bé ăn thêm. Trong trường hợp này các bạn có thể kết hợp cho bú thêm hoặc kết hợp uống sữa ngoài để tạo thành một bữa ăn no, việc này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt nhất.

nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày

Khi trẻ trong giai đoạn tập ăn các bạn nên khuyến khích các bé ăn bột trong một khoảng thời gian ngắn. Trong độ tuổi tập ăn dặm, thận của các bé còn rất yếu nên các bữa ăn cần phải được cân đo kỹ lưỡng để không gây gánh nặng cho thận. Lưu ý: Nên pha bột loãng bằng 1/2 so với thông tin nhà sản xuất cung cấp.

Có một số bà mẹ thường có thói quen hầm xương hoặc củ dền để lấy nước pha sữa hay pha bột cho trẻ vì nghĩ rằng sẽ tăng cường chất dinh dưỡng. Nhưng chính việc làm này sẽ phá vỡ sự cân bằng dinh dưỡng mà các nhà sản xuất đã tính toán sẵn dẫn đến tình trạng trẻ hấp thu kém, dễ rối loạn tiêu hóa.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ

Nhóm cung cấp tinh bột: Với những bé trên 1 tuổi các bạn nên đa dạng hóa thực đơn để tránh gây ra tình trạng chán ăn ở trẻ. Các bạn có thể thay đổi tinh bột hoặc cháo bằng các món khác như: khoai tây, khoai sọ, gạo,… Khi chế biến thức ăn cho trẻ nên hạn chế cho thêm vào các loại thực phẩm khác như: hạt sen, đậu xanh, gạo nếp,..

nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày

Nhóm cung cấp chất đạm: Thịt, cá, trứng,.. là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào mà dễ tiêu hóa, đây là nguồn cung cấp chất đạm được các chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị sử dụng trong giai đoạn trẻ tập ăn dặm. Khi trẻ bước qua 7 tháng tuổi thì có thể cho các bé ăn thêm thịt bò, tôm, cua,..

Nhóm cung cấp chất béo: Có không ít người vẫn cho rằng mỡ động vật không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, nhưng trên trên thực tế thì các bé cần phải ăn cả đầu thực vật và mỡ động vật ( Mỡ gà, mỡ lợn,..). 

Nhóm cung cấp chất xơ, vitamin: Rau, củ, quả là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin rất quan trọng cho sức khỏe của trẻ nhỏ, tuy nhiên nó lại không chứa nhiều năng lượng nên không cần cho quá nhiều vào bột và cháo của các bé. Với những bé mới bắt đầu ăn dặm các bạn có thể cho vào bột hay cháo của các bé khoảng một thìa rau, sau đó tăng dần lên theo sự phát triển của trẻ. Trường hợp các bé thường xuyên bị táo bón thì nên tăng lượng rau củ, tuy nhiên không nên cho quá nhiều.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày
  • cho bé ăn dặm vào thời gian nào trong ngày
  • cho bé ăn dặm ngày mấy bữa
  • bé ăn dặm bao nhiêu là đủ

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *